GẠCH THÔNG MINH

  KỸ SƯ VÀ LÀ NHÀ THIẾT KẾ RONNIE ZOHAR NGƯỜI ISRAEL ĐÃ SÁNG CHẾ MỘT LOẠI VẬT LIỆU MỚI MÀ ÔNG GỌI LÀ “GẠCH THÔNG MINH”. NHÀ SÁNG CHẾ ĐÃ LẬP CÔNG TY KITE BRICKS VÀ HỨA TRONG VÀI NĂM TỚI SẼ TẠO MỘT CUỘC CÁCH MẠNG THỰC SỰ TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG.

  Chưa có ảnh

  Hình 1. Nguyên mẫu của viên gạch “thông minh” (Kite Bricks)

  Kịch bản thi công ngôi nhà tương lai theo Zohar sẽ như thế này: tổ hợp các khối gạch bloc được chế tạo từ bê tông đặc biệt bền theo đơn đặt hàng cho chính ngôi nhà này sẽ được vận chuyển từ nhà máy gạch đến mặt bằng xây dựng. Số lượng, kích thước và hình dạng các khối gạch thay đổi tùy theo thiết kế kiến trúc và có hình dạng dễ liên tưởng đến các viên xếp hình Lego. Các khối gạch bloc được đánh số trùng với số của các kết cấu tương ứng của chúng trong bản vẽ thiết kế thi công. Với các khối gạch bê tông sẽ kèm theo phối liệu đặc biệt cho phép liên kết chết các khối bloc với nhau. Và cuối cùng chỉ còn mỗi việc xếp chúng thành công trình kiến trúc định trước và dự kiến dùng robot thi công. Trong đó, nhờ tính chất cách nhiệt của các khối bloc, ngôi nhà từ các bloc “gạch thông minh” có thể xây dựng ở Siberia cũng như ở Sahara và cư dân trong đó chẳng phải sợ lạnh hay nóng. Ngoài ra trong quá trình sản xuất các khối bloc cũng như thi công không phát thải khí CO2.

  Theo tác giả, các kiểm tra cho thấy các khối gạch bloc có độ bền cao, đặc biệt trong điều kiện động đất. Trong quá trình thi công  không cần cọc và móng. Ngoài ra phân tích còn cho thấy có thể tăng tốc thời gian thi công tới năm lần và giảm giá thành 50%. Sáng chế của tác giả đã nhận được đăng ký cho phép bán sản phẩm tại Mỹ và các nước khác trên thế giới. Sản phẩm gạch bloc và chất kết dính các khối bloc đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Các viên bloc được chế tạo sẵn từ bê tông bền nhiệt với nhiều lỗ cho phép cách nhiệt tốt, đồng thời dễ dàng lắp đặt các hệ thống kỹ thuật. Các kết quả thử nghiệm cho thấy các viên gạch bloc thực hiện tốt trong các tòa nhà cao đến 9 tầng và trong dự kiến kiểm tra với tòa nhà 50 tầng.

  Kế hoạch kinh doanh của công ty là chuyển nhượng quyền sản xuất. Các nhà máy sản xuất gạch - khách hàng trên thế giới sẽ theo hợp đồng thỏa thuận mua các dạng gạch đặc biệt này và sử dụng đơn phối liệu bê tông của công ty để sản xuất gạch block.


  Hình 2. Chân dung nhà sáng chế kỹ sư Ronnie Zohar


  Hình 3. Các khối bloc được đánh số theo các kết cấu tương ứng trong bản vẽ


  Hình 4. Mô phỏng các khối bloc có sẵn các lỗ để lắp các hệ thống kỹ thuật


  Hình 5. Mô phỏng thi công với gạch bloc “thông minh”.


  Hình 6. Mô phỏng thi công với các gạch bloc “thông minh”

   

  Trung tâm Thông tin (Theo Tạp chí Stroitelstvo.ru)

   

  Các bài viết khác
Form điện thoại